วิทยาลัยพัฒนามหานคร มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมทำความสะอาดถนนรอบแขวงวชิรพยาบาล เพื่อลดปริมาณฝุ่น และส่งเสริมสุขภาพที่ดีต่อชุมชน ในโครงการรณรงค์สู้ภัยฝุ่น PM2.5 โดยกิจกรรมจัดทุกวันเสาร์ เวลา 9.00 – 11.00 ระหว่างวันที่ 18 มกราคม ถึง วันที่ 14 มีนาคม 2563

มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราชร่วมกับสำนักงานเขตดุสิต กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมทำความสะอาดพื้นที่มหาวิทยาลัยและชุมชนเพื่อลดฝุ่นและเสริมสร้างสุขภาพที่ดีของชุมชนในแขวงวชิระพยาบาลเขตดุสิต เพื่อการเป็นพื้นที่ที่มีการบูรณาการความร่วมมือการป้องกันและแก้ไขปัญหาสุขภาพจากภาวะฝุ่น pm 2.5 จากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการเป็นพื้นที่ที่มีกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ และมีแหล่งกำเนิดฝุ่น pm 2.5 มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราชมีมาตรการต่างๆเพื่อควบคุมแหล่งกำเนิดฝุ่น pm 2.5 ซึ่งระยะเวลากิจกรรมจะจัดขึ้นทั้งหมด 3 เดือน (มกราคม-มีนาคม) โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่1 มีการตรวจวัดค่าฝุ่น pm2.5 ในบริเวณดังกล่าวก่อนและหลังการล้างถนนเพื่อทดสอบคุณภาพอากาศด้วยเครื่องมือการตรวจวัดที่ได้มาตรฐาน (และจะดำเนินการจนถึงเดือนมีนาคมตามเส้นทางการจัดกิจกรรมตลอดแนวถนนในแขวงวชิระพยาบาล) ความร่วมมือในกิจกรรมดังกล่าวมาจากหลายหน่วยงานในพื้นที่ร่วมมือกัน (วชิระพยาบาล, สถานีดับเพลิงสามเสน, สน.สามเสน, เทศกิจ  และชุมชน) นำโดย มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราชกับสำนักงานเขตดุสิต ในงานมีกิจกรรมร่วมกันเก็บขยะและล้างถนนโดยหน่วยงานร่วมกับชุมชนใกล้เคียง แจกหน้ากาก N95 และแผ่นกรองอากาศสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม สำหรับผลการทดสอบการทำกิจกรรม แสดงในรูปตามแผนที่ พบว่าสามารถลดค่าฝุ่น pm 2.5 ได้จริง (ตามรูป)

สามารถดูภาพกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่